Penalty là gì? Những điều cần biết về luật đá penalty

Penalty là gì? Những điều cần biết về luật đá penalty

Sharing is caring!

Trên sân cỏ, khi tiếng còi thổi phạt penalty được trọng tài cất lên đồng nghĩa với việc đội bóng bị phạm lỗi có được cơ hội ngàn vàng để ghi bàn mà trong tích tắc. Vậy khi nào thì các cầu thủ được đá penalty, penalty được quy định trong luật bóng đá và kèo nhà cái như thế nào. Mời quý vị cùng tìm hiểu.

Penalty là gì ? Đá penalty là gì? 

Penalty là một hình thức đá phạt trực tiếp nhưng không thực hiện tại vị trí cầu thủ bị phạm lỗi. Penalty được chỉ định thực hiện ở chấm phạt đền và khoảng cách từ quả đá phạt đến khung thành đội đối thủ là 11m.  

Penalty là quả đá phạt tạo tỷ lệ ghi bàn cao nhất trong bóng đá

Đá penalty là việc cầu thủ thực hiện quả phạt trong khu vực 16m50 phần sân của đội đối thủ với khoảng cách từ trái bóng đến khung thành là 11m. Khi đó một cầu thủ của đội bóng sẽ thực hiện quả đá phạt penalty theo hình thức 1 đối 1 với thủ môn của đội bạn. 

Việc đối mặt 1:1 với thủ môn cũng gây ra nhiều áp lực cho người thực hiện quả đá phạt. Nếu thủ môn là người có bản lĩnh và kinh nghiệm, có thể tạo ra áp lực ngược lại cho cầu thủ đá penalty, khi đó cầu thủ có thể tự mình đá hỏng penalty và bỏ qua cơ hội quý giá để ghi bàn cho đội mình.

Trên thực tế, khi một đội bóng được hưởng quả phạt penalty đồng nghĩa với việc sở hữu một cơ hội đầy thách thức. Penalty có thể coi là cú sút may mắn nếu người thực hiện nó có tâm lý vững vàng, tự tin, nhưng cũng có thể coi là áp lực đỉnh điểm nếu cầu thủ thực hiện bị gánh nặng tâm lý từ quả phạt đền đó.

Quy định về đá penalty trong luật đá bóng

Ai là người quyết định xử phạt penalty

Trong khuôn khổ 90 phút của 1 trận đấu bình thường, trọng tài chính là người có quyền tối cao nhất trong việc đưa ra tất cả các quyết định trong trận đấu.Việc xử phạt penalty cũng do trọng tài chính đưa ra quyết định dựa trên sự hỗ trợ của các trọng tài biên khi có lỗi của các cầu thủ trong vòng cấm 16m50

Trọng tài chính đưa ra quyết định xử phạt penalty

Khi nào thì đá phạt penalty 

Phạt đền penalty được trọng tài chính thức đưa ra khi cầu thủ phạm lỗi trong khu vực 16m50 của đội bạn. Quả phạt penalty cũng cho tỷ lệ kèo bị lật khá cao. Cụ thể, đội bạn sẽ được hưởng quả phạt penalty khi cầu thủ đội còn lại mắc các lỗi sau đây: 

 • Dùng chân đá hoặc có ý định đá vào người đối phương
 • Đánh hoặc cố tình tìm cách đánh cầu thủ đội bạn
 • Nhảy hoặc xoạc vào người đội bạn nhằm ngăn cản đội bạn di chuyển 
 • Có hành vi đẩy hoặc lôi kéo gây cản trở cầu thủ đội bạn
 • Cố ý nhổ bọt vào người đối phương
 • Lỗi cơ bản nhất mà nhiều cầu thủ vô tình mắc phải là sử dụng tay để chơi bóng. Dĩ nhiên, trường hợp thủ môn dùng tay bắt bóng trong khung thành của mình được tính là ngoại lệ.

Khi thực hiện quả đá penalty ai là người đá, ai là người bắt?

Trong đội hình 11 cầu thủ của mỗi đội, cầu thủ nào cũng có thể được tham gia đá penalty khi có cơ hội và được sự thông qua của trọng tài chính điều khiển trận đấu. 

Điều đó có nghĩa là không nhất thiết phải là cầu thủ bị phạm lỗi thực hiện quả đá penalty. Cầu thủ đá penalty cần có kỹ thuật tốt, tâm lý vững vàng và một chút may mắn để nắm bắt cơ hội vàng cho đội bóng của mình.

Thủ môn của đội bạn sẽ là cầu thủ bắt quả đá phạt penalty. Thủ môn sẽ chuẩn bị bắt bóng trong tư thế chuẩn bị như sau: 

 • Vị trí đứng: Đứng trên vạch vôi là điểm chính giữa 2 cọc của khung thành 
 • Quay mặt vào trái bóng và bất di bất dịch trước khi quả bóng được đá
 • Thủ môn cố tình không tuân thủ quy định sẽ làm gián đoạn thời gian của trận đấu và bị thổi phạt trực tiếp.

Khoảng cách đá penalty

Cầu thủ thực hiện quả đá penalty thực hiện đặt trái bóng tại vị trí được trọng tài đánh dấu vạch trắng cách khung thành đối phương một khoảng bằng 11m. Khi có hiệu lệnh của trọng tài, cầu thủ tiến hành thực hiện cú sút penalty một cách nhanh và dứt khoát nhất để có kết quả tốt.

Xem Thêm:   Kinh nghiệm soi kèo bóng đá từ các chuyên gia

Khi nào cần thực hiện lại quả phạt penalty

Nếu thuận lợi, cầu thủ thực hiện quả đá penalty sẽ thực hiện quả phạt đền trên chấm 11m chỉ trong vòng chưa đến 30 giây kể từ khi tiếng còi của trọng tài cất lên. Tuy nhiên trong một số trường hợp, trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện lại quả đá penalty nếu xuất hiện các lỗi điển hình sau đây:

 • Cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ 2 trong khi bóng chưa chạm một cầu thủ khác, tính cả trường hợp bóng nảy ra từ cọc và xà ngang của khung thành
 • Trọng tài chưa cất còi báo hiệu mà cầu thủ đã thực hiện sút bóng.
 • Các cầu thủ của đội phòng ngự có các hành động cản trở sự di chuyển và cú dứt điểm của đội tấn công…

Các cầu thủ còn lại làm gì khi quả đá penalty được thực hiện

Trong quá trình thực hiện quả sút phạt penalty, 10 cầu thủ còn lại của đội tấn công và 10 cầu thủ còn lại của đội phòng ngự đều được yêu cầu đứng ngoài vòng cấm địa. Các cầu thủ còn lại ngoài người sút phạt đền và thủ môn bắt bóng chỉ có quyền theo dõi chứ không được có hành động cản trở việc thực hiện quả sút phạt penalty.

Theo Luật bóng đá, nếu cầu thủ nào cố tình tạo ra lỗi nhằm ngăn cản hay làm ảnh hưởng đến việc sút phạt penalty của đội bạn sẽ bị trọng tài xử phạt trực tiếp bằng các hình thức cảnh cáo nhắc nhở, hoặc nặng hơn là bị phạt thẻ.

Kết luận

Hiểu và nắm bắt luật đá penalty có vai trò rất lớn giúp các cầu thủ chuyên nghiệp cũng như người hâm mộ bóng đá có thể chơi bóng một cách dễ dàng và chính xác hơn. Hi vọng những tóm tắt trong bài viết này sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu penalty là gì, đá penalty là gì và một số vấn đề khác liên quan đến đá phạt penalty. 

DANH MỤC

BÌNH LUẬN

Wordpress (0)
shares