Thể thao Quảng Nam và những điểm nhấn đáng nhớ trong 2019

Thể thao là một trong những thế mạnh của Quảng Nam. Cùng top 10 nhà cái Việt (link vào top10nhacaiviet) điểm qua những hoạt động thể thao đáng nhớ của Quảng Nam trong năm 2019.

Dấu ấn tại giải quốc gia

Tiếp nối những thành công trong Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc 2018, các hoạt động thể thao tại Quảng Nam tiếp tục diễn ra sôi nổi trong các giải đấu quốc gia. Trong đó, Taekwondo và Vovinam là hai môn thể thao đạt thành tích nổi trội hơn cả.

the-thao-quang-nam-va-nhung-diem-nhan-dang-nho-trong-2019

Ở giải quốc gia Câu lạc bộ Taekwondo, các vận động viên Taekwondo Quảng Nam đã khẳng định mình với tổng cộng 16 tấm huy chương quý giá: 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 9 huy chương đồng. Tại giải đấu này, Taekwondo Quảng Nam vượt qua 46 đoàn Taekwondo khác và xếp vị trí thứ hai toàn đoàn về nội dung đối kháng.

Các hoạt động Vivonam của Quảng Nam cũng có nhiều dấu ấn đáng nhớ. Bên cạnh những vận động viên tên tuổi của Quảng Nam, giải vô địch Vovinam toàn quốc 2019 còn có sự góp mặt của nhiều vận động viên tài năng trẻ tuổi như Bùi Xuân Nhật, Đỗ Xuân Hiếu, Nguyễn Miên hay Đỗ Thế Vũ. Họ đã mang về cho Quảng Nam 9 huy chương với 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 4 huy chương đồng, đưa Quảng Nam lên vị trí thứ 5 trên 30 đoàn thi đấu.

Ấn tượng tại VTV Cup

Một trong những sự kiện thể thao mà người dân Quảng Nam không thể quên trong năm 2019 đó là lần đầu tiên giải Bóng chuyền nữ VTV Cup được tổ chức tại địa phương này. Những trận đấu kịch tính, hấp dẫn tại giải VTV Cup quốc tế với sự tham gia của đội tuyển Việt Nam cùng 7 đội tuyển nước ngoài khiến nhà thi đấu thể dục – thể thao tỉnh Quảng Nam không lúc nào thiếu bóng dáng người hâm mộ. Nếu đến với giải VTV Cup tại Quảng Nam những ngày này, chắc hẳn khán giả sẽ không thể quên hình ảnh của hàng ngàn người hâm mộ xếp hàng từ sáng sớm để được vào sân cổ vũ cho các vận động viên.

Một dấu ấn đáng nhớ trong hoạt động thể thao này nữa của Quảng Nam đó là ban tổ chức quyết định không bán vé mà thay vào đó mở cửa tự do cho khán giả. Những người hâm mộ không được vào sân cũng vẫn được thưởng thức không khí sôi động của những trận đấu bóng chuyền qua màn hình LED ban tổ chức bố trí bên ngoài nhà thi đấu. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 16 năm của VTV Cup mà khán giả không phải mua vé mà được vào cửa tự do.

Nhiều giải đấu cho các tài năng trẻ

Nếu như các năm trước, sân chơi cho các vận động viên trẻ khá hạn chế thì năm 2019, Quảng Nam đã tổ chức nhiều giải đấu cho các vận động viên trẻ có cơ hội cọ xát. Điều này không chỉ có tác động tích cực cho phong trào thể thao Quảng Nam mà còn giúp tỉnh tìm ra những tài năng mới, kịp thời bồi dưỡng phát triển. 2019 được xem là năm có nhiều hoạt động thể thao sôi nổi nhất của Quảng Nam từ trước đến nay.

Năm 2019, ngành Thể dục thể thao tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thêm nhiều giải vô địch cho các nhóm tuổi khác nhau ở các môn thể thao gồm bơi lội, bóng bàn và Taekwondo. Bên cạnh đó, các giải thi đấu cầu lông và Karatedo vẫn được tổ chức đều đặn với chất lượng chuyên môn tốt.

  1. Hoạt động thể thao tai huyện Phú Ninh

Lớp dạy bóng đá huyện Phú Ninh – nơi bồi dưỡng các tài năng trẻ

Năm 2019, các hoạt động thể thao tại tỉnh Quảng Nam nói chung và tại huyện Phú Ninh nói riêng được đặc biệt quan tâm. Huyện Phú Ninh đã mở lớp học bóng đá để tạo sân chơi và bồi dưỡng các tài năng bóng đá trẻ.

the-thao-quang-nam-va-nhung-diem-nhan-dang-nho-trong-2019

Bóng đá là một trong những môn thể thao được ưa chuộng hàng đầu ở Việt Nam. Bóng đá cũng là một điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động thể thao của Quảng Nam. Do đó, tỉnh Quảng Nam luôn quan tâm hỗ trợ cho hoạt động bóng đá của tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2019, lần đầu tiên Hội đồng nhân nhân tỉnh Quảng Nam ban hành nghị quyết về các chính sách hỗ trợ cho sự phát triển bóng đá Quảng Nam. Theo nghị quyết, hàng năm Câu lạc bộ Bóng đá của tỉnh sẽ được hỗ trợ 16 tỷ hàng năm nhằm nâng cao thành tích tại các giải đấu cũng như đẩy mạnh hoạt động đào tạo các tài năng trẻ.

Sự quan tâm của tỉnh Quảng Nam cho bóng đá tỉnh nhà không chỉ thể hiện ở việc hỗ trợ nguồn kinh phí cho hoạt động bóng đá mà còn đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất như: sân tập luyện, sân thi đấu hay nhà ở cho vận động viên, …

Huyện Phú Ninh là một trong những huyện đi đầu trong phong trào phát triển bóng đá của tỉnh Quảng Nam. Để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu thi và đào tạo, bồi dưỡng các tài năng bóng đá trẻ, huyện Phú Ninh đã thành lập lớp dạy bóng đá vào tháng 4 vừa rồi. 

Lớp học bóng đá huyện Phú Ninh được quản lý bởi Trung tâm bóng đá Đức Nhật. Trung tâm bóng đá thành được thành lập bởi một cựu cầu thủ thành công Quảng Nam – Huỳnh Đức Nhật. Huỳnh Đức Nhật hiện là huấn luyện viên trưởng của U17 Quảng Nam. Trung tâm bóng đá gồm những huấn luyện viên đều giàu kinh nghiệm. chuyên môn cao và hầu hết đều từng là cầu thủ của đội bóng Quảng Nam.

Lớp học bóng đá của huyện Phú Ninh có khoảng 60 học viên trong độ tuổi từ 6 tuổi đến 16 tuổi. Bất kì bạn nhỏ nào trong độ tuổi thanh thiếu niên yêu thích và mong muốn khẳng định mình qua bóng đá đều có thể đăng ký tham gia vào lớp học bóng đá này. Tại đây, các bạn nhỏ yêu bóng đá sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn các kỹ năng bóng đá từ cơ bản đến nâng cao. Đội ngũ huấn luyện viên còn thường xuyên tổ chức buổi thực hành luyện tập, nâng cao kỹ năng đá bóng và nâng cao thể lực cho học viên.

Được sự quan tâm của tỉnh, lớp học bóng đá huyện Phú Ninh đã từng tiếp đón và giao lưu với nhiều cầu thủ thành danh của Quảng Nam như tuyển thủ Huỳnh Tấn Sinh của U23 Việt Nam, qua đó khích lệ tinh thần, tình yêu bóng đá cho các tài năng trẻ.

Trước lớp học bóng đá ở huyện Phú Ninh, Trung tâm bóng đá Đức Nhật cũng đã mở lớp dạy bóng đá tại thành phố Tam Kỳ với 180 học viên. Lớp học bóng đá ở huyện Phú Ninh không chỉ là sân chơi lành mạnh, nơi chắp cánh ước mơ với trái bóng tròn cho các em nhỏ yêu bóng đá mà còn góp phần phát hiện, bồi dưỡng kịp thời và phát triển những tài năng bóng đá trẻ cho tỉnh Quảng Nam.

  1. Hoạt động thể thao tai huyện Phú Ninh

Các hoạt động thể dục thể thao sôi nổi tại huyện Phú Ninh

Quảng Nam là một trong những tỉnh có các hoạt động thể dục – thể thao sôi nổi và mạnh mẽ, trong đó phải kể đến phong trào thể dục – thể thao tại huyện Phú Ninh.

the-thao-quang-nam-va-nhung-diem-nhan-dang-nho-trong-2019

Xác định rõ tầm quan trọng của các hoạt động thể dục thể thao trong đời sống xã hội, ban lãnh đạo huyện Phú Ninh luôn quan tâm phát triển phong trào thể dục thể thao ở huyện nhà. Huyện đã ưu tiên nguồn kinh phí để đầu tư các cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động thể dục thể thao như: các sân vận động, nhà thi đấu cấp huyện hay các sân vận động xã. Thậm chí, mỗi thôn trên địa bàn huyện Phú Ninh đều được đầu tư xây dựng khu luyện tập thể dục thể thao cho nhân dân. Không chỉ đầu tư kinh phí, huyện Phú Ninh còn tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về phong trào thể dục thể thao trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hằng năm, huyện Phú Ninh đều tổ chức ngày chạy Olympic toàn dân tại các xã. Đại hội thể dục thể thao cấp huyện và hội khỏe Phù Đổng cũng được tổ chức định kỳ, đều đặn. Các giải thi đấu thể thao cũng được tổ chức với sự tham gia sôi nổi từ người dân, từ giải đấu cấp xã, thị trấn đến các giải vô địch cấp huyện. Các môn thể thao được tổ chức thi đấu chủ yếu là bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn và cờ tướng.

Tại các xã, hoạt động thể dục thể thao cũng được lãnh đạo xã quan tâm. Ở nhiều xã đã thành lập câu lạc bộ thể thao và duy trì, phát triển trong nhiều năm qua. Một số câu lạc bộ nổi bật đó là: Câu lạc bộ võ cổ truyền của xã Tam An, Tam Dân và xã Tam Lãnh; câu lạc bộ cầu lông của xã Tam An, Tam Thành và Tam Đàm; câu lạc bộ cờ tướng của xã Tam Dân và Tam Vinh; câu lạc bộ võ thuật Vovinam của xã Tam Đàn, Tam Phước hay câu lạc bộ bóng chuyền, bóng bàn của xã Tam Thành. Ngoài các câu lạc bộ thể thao thì các câu lạc bộ dưỡng sinh ở các xã cũng hoạt động hiệu quả và thu hút người dân tham gia sinh hoạt, luyện tập để nâng cao sức khỏe.

Xã Tam Lãnh là một trong những xã có phong trào thể dục thể thao tiêu biểu của huyện Phú Ninh. Mỗi buổi chiều, tại các nhà văn hóa hay trạm y tế xã không khi nào thiếu bóng người dân luyện tập bóng chuyền với những tiếng hò reo cổ vũ. Tại Tam Lãnh đã thành lập nhiều câu lạc bộ thể thao ở các bộ môn như bóng chuyền, cầu lông, võ thuật, cờ tướng, …

Tam Vinh cũng là một trong những xã đi đầu trong các hoạt động thể dục thể thao. Dịp hè vừa qua, xã đã mở lớp học bóng đá để tạo sân chơi lành mạnh và phát triển tài năng bóng đá trẻ cho thanh thiếu niên tại xã. Các hoạt động thể dục thể thao khác tại xã cũng phát triển mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Ninh, ông Lê Văn Ninh, huyện cần tiếp tục đầu tư hơn nữa cho cơ sở vật chất để phục vụ tốt hơn cho các hoạt động thể thao và thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện. Để làm được điều đó thì cần triển khai công tác xã hội hóa cho việc xây dựng hồ hơi hay sân bóng đá nhân tạo, … Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ khuyến khích các nguồn lực xã hội tổ chức các giải thi đấu thể thao cũng như tổ chức các trò chơi, môn thể thao truyền thông. Ủy ban nhân dân huyện cũng sẽ tạo điều kiện để các xã, các thôn cũng như các nhà trường, đoàn thể thành lập thêm các câu lạc bộ, nhóm thể dục thể thao, … để tạo điều kiện cho người yêu thể thao giao lưu, phát triển năng khiếu, qua đó góp phần đẩy mạnh các hoạt động thể dục thể thao tại tỉnh Phú Ninh.